Chạng gà là gì mà đang được nhiều anh em lựa chọn làm yếu tố quan trọng quyết định thắng thua của trận đấu. Đối với người mới tham gia sẽ nghĩ rằng chỉ cần cầm chiến kê gà trên tay cảm thấy nặng thì coi đó là chạng tốt nhưng điều này rất sai lầm. Bài viết dưới đây của SHBET sẽ giải đáp cho anh em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Một số thông tin về Chạng gà là gì?

Chạng gà là gì? Được hiểu là cân nặng của các chiến kê gà. thông thường, nhiều anh em kê thủ sẽ cần sử dụng phương thức này để phán đoán khả năng chịu đòn của chiến kê khi tham gia trận đấu. Trước khi mỗi trận đá gà diễn ra, trọng tài sẽ cân và phân loại gà theo ba chạng như sau:

Một số thông tin về Chạng gà
Một số thông tin về Chạng gà
 • Hạng nặng là các chiến kê có chạng trên 4kg.
 • Hạng trung sẽ có chạng từ 3kg đến 4kg.
 • Hạng nhẹ còn lại sẽ có chạng dưới 3kg.

Việc phân loại như vậy có thể giúp anh em hiểu hơn Chạng gà là gì và hiểu rõ hơn về tính công bằng trong các trận đá gà. Cũng giống như khi nhiều người tham gia thi đấu thể thao thường ép cân hoặc tăng cân để phù hợp với hạng đấu và làm như vậy để chiếm lợi thế hơn thì các sư kê cũng áp dụng hình thức này tương tự với gà.

Xem thêm: https://shbetv13.com/ga-vay-dep/

Cách xác định Chạng gà

Vừa rồi nội dung trên đã trả lời đầy đủ cho câu hỏi Chạng gà là gì? Sau đây, anh em cũng cần nắm vững một số cách xác định chạng gà để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé.

Xác định Chạng Gà dựa vào bố mẹ

Anh em sư kê muốn chiến kê xếp vào chạng nào thì công thức nuôi gà dưới đây anh em có thể tham khảo và áp dụng.

Cách xác định Chạng gà
Cách xác định Chạng gà

Cách xác định chạng gà là gì đã được nhiều người có kinh nghiệm nuôi lâu năm nghiên cứu và đưa ra một số công thức hợp lý nên sư kê có thể hoàn toàn yên tâm và sử dụng nhé:

Gồm 3 công thức đổ gà đó là: 1 là Z = Y + Y(X – Y)/ 3000 ; 2 là Z1 = Z + (X – Z)/ 2 và cuối cùng 3 là Z2 = Z – (Z – Y)/ 2.

Trong đó: X là chạng gà bố , Y là chạng gà mẹ, Z là chạng gà con TB, Z1 là chạng gà trống con, Z2 là chạng gà mái con

Một ví dụ minh họa: Nếu chạng gà bố 5kg và chạng gà mẹ là 4kg. Vậy thì gà con trung bình sẽ là 3.075kg, còn về gà con trống 4.002kg và gà con mái là khoảng 3.100kg.

Lưu ý:  Đây chỉ là cách xác định Chạng gà là gì theo cách tương đối chứ không phải tuyệt đối. Vì từng hạng cân của gà sẽ thay đổi tùy vào các cách chăm sóc của người nuôi cũng như chế độ dinh dưỡng và cần tránh gà bị bệnh thì những chiến kê mới có thể phát triển tốt được.

Xác định Chạng gà nếu không biết bố mẹ

Với những chiến kê không biết được chạng cân của gà bố và mẹ là gì? Thì sau đây, anh em có thể áp dụng qua vài cách làm như sau.

Trước hết, người nuôi phải biết tuổi của gà con và nuôi gà trong vòng 1 năm để cơ thể gà được phát triển một cách toàn diện. Lúc này sẽ có hai trường hợp Chạng gà là gì sau để xác định:

 • Trường hợp thứ nhất: Nếu như gà lớn lên mà ốm yếu, không đạt hạng cân mong muốn thì cần phải vỗ béo ngay lập tức trong vòng 2 đến 3 tuần đều đặn để gà tăng cân nhanh chóng.
 • Trường hợp thứ hai : Gà quá béo thì lúc này sư kê áp dụng những bài tập tăng cơ giảm mỡ. 
Xác định Chạng gà nếu không biết bố mẹ
Xác định Chạng gà nếu không biết bố mẹ

Cách giảm và tăng mỡ khi xác định Chạng gà

Cách vỗ béo khi chưa biết xác định Chạng gà là gì. Vậy thì, anh em nên nhốt gà ở chuồng nhỏ không thả và chăm sóc thật kỹ theo quy trình dinh dưỡng như sau: 

 • Lúa nên cho ăn 2 lần/ ngày
 • Rau ăn 1 khẩu phần/ ngày.
 • Mồi: 1 khẩu phần/2 ngày, sâu và dế nên cho ăn khoảng 15 – 30 con. Hoặc ăn 60g thịt bò,… 
 • Cung cấp 1 ngày 1 viên Vitamin B1, B2 và Vitamin A + D3 và Vitamin E

Cách giảm mỡ cho chiến kê để xác định đúng Chạng gà là gì?

Cách giảm mỡ cho gà được tiến hành như sau:

 • Quần bội mỗi lần 10 phút cho 2 lần
 • Thả gà đi thong dong 3 lần cho mỗi lần 20 phút
 • Lúa khoảng 70 hạt chia 2 lần.
 • Rau xà lách, giá, rau muống
 • Mồi sẽ cần phải hạn chế còn 1 tuần/ 1 lần, sâu hoặc dế 7 – 10 con, hoặc bổ sung thêm 20g thịt bò,… 

Lưu ý: Khi thực hiện 2 quy trình này phải luôn theo dõi, tránh để gà mắc các bệnh tiêu hóa và giải quyết triệt để nếu xảy ra bệnh tật, nhằm đảm bảo sức khỏe để chiến kê chiến thắng.

Mong rằng bài viết trên của SHBET trong chuyên mục ĐÁ GÀ sẽ giúp anh em hiểu rõ Chạng gà là gì và cách xác định Chạng gà khi tham gia thi trên mọi đấu trường. Chúc anh em có thật nhiều niềm vui và chiến thắng bên cạnh chiến kê của mình nhé.

Xếp hạng post